.

20.3.62

ข้อดีของกิจการที่มีเว็บไซต์ และข้อควรคำนึงในการทำเว็บไซต์ข้อดีของกิจการที่มีเว็บไซต์และข้อควรคำนึงในการทำเว็บไซต์

อยากทำเว็บไซต์ แต่ก็รู้ข้อดีมาตั้งมาก และข้อเสียของการมีเว็บไซต์จะมีอะไรบ้างที่เจ้าของธุรกิจอย่างเราควรรู้ !! คำถามที่พบบ่อยที่สุด ของคนที่อยากมีเว็บไซต์ หรือคนที่มีแล้วก็ตาม ก็คือข้อดีและข้อเสียของการมีเว็บไซต์ ว่ามีอะไรบ้าง !! มีแล้วดียังไงหรือต้องเตรียมตัว เตรียมใจอย่างไรก่อนมี เว็บไซต์เป็นของธุรกิจเองข้อดีของกิจการที่มีเว็บไซต์
 
1.สร้างการทดแทน
หากท่านมีความคิดที่จะเปิดธุรกิจ การขายสินค้า เช่น สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า หรือสื่อบันเทิง และอื่นๆ แต่ยังไม่มีต้นทุนในการเปิดหน้าร้าน อย่างน้อยๆ ท่านก็สามารถเปิดเว็บไซต์เพื่อเป็นการทดแทนการขาย โดยการเปิดเว็บไซต์เป็นเหมือนก้าวแรกของการดำเนินธุรกิจ เพราะหน้าตาของธุรกิจต้องมาก่อน การจะเปิดหน้าร้านอาจต้องใช้เวลาและต้องมีต้นทุนสูงสำหรับหารเปิดกิจการ ซึ่งอาจทำให้เสียโอกาส ในการขายได้ แต่ในระหว่างนั้นถ้าเปิดเว็บไซต์ ท่านก็สามารถเปิดธุรกิจ สร้างรายได้และดำเนินการขายได้ในทันที รวมถึงเป็นการประกาศแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก จนท่านมีต้นทุนในการเปิดหน้าร้านได้เร็วกว่ากำหนด

2.เพิ่มยอดขายบนโลกออนไลน์
ยุคนี้ คือยุค Digital Marketing ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็จะเห็นผู้คนก้มหน้า ก้มตาเล่นอินเตอร์เน็ตผ่านทาง Smart Phone ทั้งนั้นแล้วลองนึกดูสิว่า หากท่านเปิดเว็บไซต์อยู่แล้ว บางทีผู้คนที่ก้มหน้าก้มตาเหล่านั้น กำลังสั่งสินค้าบนเว็บไซต์ของคุณอยู่ก็เป็นได้และยังเพิ่มช่องการสร้างรายได้ให้ธุรกิจนอกจากการเปิดหน้าร้าน

3.ต้นทุนนั้นถูกกว่าที่คิด
ณ เวลานี้ ไม่มีช่องทางไหน ที่จะทำให้แบรนด์ของคุณ ให้เป็นที่รู้จักได้ดีไปกว่า"การมีเว็บไซต์" เพราะช่องทางต่างๆ ล้วนมีค่าใช้จ่ายสูง ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ ใบปลิว ป้ายโฆษณา หรือแม้แต่โฆษณาบนหน้าหนังสือพิมพ์ก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูง อีกทั้งยัง อยู่ในรูปแบบการโฆษณาระยะสั้น แล้วหากธุรกิจ SME ละก็ดังนั้นนักการตลาดจึงให้กำเนิดการตลาดออนไลน์สำหรับการเพิ่มช่องทางในการทำธุรกิจ เพื่อลดต้นทุนในการผลิตของเจ้าของธุรกิจให้น้อยลง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลดีๆ ของการมีเว็บไซต์

4.เป็นการสร้างแบรนด์ ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น
ปัจจุบันในประเทศไทย มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้งสิ้น ซึ่งแต่ละวันมีผู้ใช้งาน การสร้างเว็บไซต์จึงเป็นทางเลือกแรกๆ ของเจ้าของ ธุรกิจ ในการโปรโมทธุรกิจให้เป็นที่รู้จัก แล้วหากธุรกิจของท่านเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว และยังตัดสินใจทำเว็บไซต์เพิ่มก็ยิ่งขยายฐานลูกค้า ให้เพิ่มมากขึ้นได้เรื่อยๆ เพราะเว็บไซต์อยู่ระยะยาว ดังนั้นจำนวนของคนที่จะรู้จักเว็บไซต์ของท่าน ก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน


5. 2Way
เพิ่มช่องทางในการติดต่อ ระหว่างเจ้าของเว็บไซต์และลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นทางตรง หรือทางอ้อมก็ได้ถือเป็นสิ่งที่ดีในการสร้าง Community

6.อยู่บ้านก็ขายของได้
การทำการตลาดผ่านทางเว็บไซต์ เจ้าของเว็บไซต์สามารถขายสินค้าได้ตลอดเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าเจ้าของเว็บไซต์จะอยู่ที่ไหน ก็สามารถขายของได้ ก็เหมือนกับลูกค้าไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก ก็สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของท่านได้หากลูกค้ามีความต้องการ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งข้อดีๆ ที่สามารถจับต้องได้ ด้วยตารางการสั่งสินค้าและกำไรของธุรกิจ รวมทั้งยังเป็นการเกทับคู่แข่งได้เช่นกัน สร้างความได้เปรียบ ที่จะนำสู่ความสำเร็จ

7.เพิ่มโอกาสช่องทางการตลาด
เพิ่มโอกาสทางการตลาด และการแข่งขัน ใช้โปรโมทข่าวสารกิจกรรม ส่วนลด โปรโมชั่นต่างๆ อีกทั้งยังลดเวลาในการเข้าถึงข้อมูลข้อควรคำนึงที่เจ้าของเว็บต้องใส่ใจดูแลต่อมาเป็นข้อเสีย จริงๆก็ไม่เชิงข้อเสียสะทีเดียว เป็นแนวข้อควรคำนึง และข้อพึงปฎิบัติที่เจ้าของเว็บต้องใส่ใจมากกว่ามาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง


 ข้อควรคำนึงที่เจ้าของเว็บต้องใส่ใจดูแล
ต่อมาเป็นข้อเสีย จริงๆก็ไม่เชิงข้อเสียสะทีเดียว เป็นแนวข้อควรคำนึง และข้อพึงปฎิบัติที่เจ้าของเว็บต้องใส่ใจมากกว่ามาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1.ต้องคอยอัพเดทข้อมูลอยู่เป็นประจำ
ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสินค้า หรือ Content ต่างๆ รวมถึงการโต้ตอบกับลูกค้า เพราะการปล่อยให้เว็บไซต์ มีแต่ข้อมูลเดิมไม่เป็นผลดี แต่หากยังไม่มีการเพิ่มสินค้าเข้ามาเจ้าของเว็บไซต์ก็ต้องหา Content ต่างๆ มาอัพเดท จึงจำเป็นที่ต้องให้เวลาในการอัพเดทเว็บไซต์อยู่เป็นประจำแต่บางครั้งหลายท่านอาจไม่มีเวลาดูแลเว็บไซต์ จึงจำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล อัพเดทข้อมูลต่างๆของธุรกิจเพื่อไม่ให้ แบรนด์ห่างหายไปจากโลกออนไลน์

2.เรื่องความปลอดภัยของระบบ หรือ Hosting
ถ้าไม่มีความรู้ในการจัดการดูแลเว็บไซต์ที่ดีพออาจเสี่ยงต่อการถูกคุกคามได้ หรือการ Hack ข้อมูลนั่นเอง หรือถ้าใช้บริการ Hostingที่ไร้มาตรฐาน วันดีคืนดีเกิดระบบล่ม เจ้าของระบบไม่ต่ออายุสัญญา เว็บไซต์ของเรา ก็หายไปด้วย เรามีหน้าร้าน แล้วเจ้าของตึกโดนไล่ที่กลายเป็นไม่มีที่ทำมาหากินไปเลย ซึ่งปัจจุบันก็มีบริษัทที่มีคุณภาพ และมีผู้เชียวชาญเฉพาะด้านที่ได้การรองรับ ให้เป็นผู้ดูแล และจัดทำ
เว็บไซต์ อย่าง dooideas.com ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่มีบริการทั้งจัดทำเว็บไซต์และดูแล Hosting

3.คู่แข่งเห็นกัน
เพราะเว็บไซต์เป็นสิ่งที่เปิดกว้าง ใครๆก็เข้ามาดูได้ ดังนั้นมันอาจจะง่ายต่อคู่แข่งที่จะเข้ามาศึกษา วิธีการขาย โปรโมชั่นราคาต่างๆรู้ถึงความเคลื่อนไหวต่างๆของคุณได้ตลอด ซึ่งคู่แข่งรายนั้น สามารถเอาข้อมูลของคุณไปดัดแปลง (ขโมย) หรือแอบทำโปรโมชั่นตัดหน้าแต่ผมเชื่อว่าข้อนี้ มันวัดกันที่ตัวสินค้าหรือบริการ ถ้าของคุณแน่ ก็ไม่จำเป็นต้องกลัว และอีกอย่างคุณก็สามารถดูความเคลื่อนไหวของคู่แข่งคุณได้เช่นกัน ดังนั้นถือว่าแฟร์ทั้งคู่ครับ หรือการเลียนแบบไอเดียแล้วนำมาเสนอในรูปแบบของตัวเอง
(หากคุณกำลังประสบปัญหาในข้อนี้ จงอย่าวิตกไปเลยครับ เพราะแสดงว่าธุรกิจของคุณมีคุณภาพจนคู่แข่งรายนั้นต้องขโมยไป ซึ่งแสดงว่า ธุรกิจของคุณกำลังนำหน้าคู่แข่งรายนั้น อยู่ 3 ก้าว และวันหนึ่งลูกค้าของคุณก็จะเกิดแง่ลบต่อคู่แข่งรายนั้น เมื่อเขารู้ว่าคู่แข่งรายนั้นCopy ไอเดียคุณ)

4.ไม่มีอินเทอร์เน็ต ก็ซื้อไม่ได้
การขายของออนไลน์ ชื่อก็บอก ว่าออนไลน์ ดังนั้นการจะเข้าถึงได้ ต้องใช้ตัวกลางอย่าง อินเทอร์เน็ตมาช่วย ถ้าไม่มีลูกค้าก็คงจะเข้าเว็บไซต์ของคุณไม่ได้ แต่ลองสังเกตดีๆนะครับว่า ทุกวันนี้ไปไหน ก็ขาดอินเทอร์เน็ตไม่ ทุกคนมีsmart phone คนละหลายๆเครื่อง แถมพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป รักความสบายมากขึ้น อยากได้อะไร ก็search ในGoogle ข้อคำนึงนี้จึงหมดห่วงไปได้เลยการจะทำงานทุกอย่างคงต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู้ที่ว่าจะสามารถลดข้อเสียนั้นได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าลองสังเกตดีๆ ข้อเสียในสิ่งที่กล่าวมา มันก็ข้อที่คุณแค่ต้องแก้ไขและใส่ใจเท่านั้น จะบอกว่าเรื่องข้อเสียแทบไม่มีเลยก็ว่าได้ ซึ่งทุกวันนี้หากคุณไม่ให้ความสำคัญของการตลาดออนไลน์ธุรกิจของคุณ ก็จะ เสียโอกาสช่องทางการตลาด มากมายอย่าเพียงคิดแต่ว่าเมื่อก่อน เราไม่มีเว็บไซต์ก็สามารถขายของได้ แต่ในยุคนี้มันไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว หากคู่แข่งของคุณมีเว็บไซต์ เขาก็สามารถขยายจำนวนลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้นได้ เพราะการที่ธุรกิจไม่มีเว็บไซต์อาจทำให้สูญเสียผลประโยชน์มากในอนาคต ก็เป็นไปได้ พร้อมไหมที่จะดันธรุกิจให้เข้าสู่ยุคออนไลน์มาปรึกษาเรื่องการทำเว็บไซต์ กับเราได้ฟรี เราพร้อมที่จะช่วยธุรกิจคุณ

ที่มา : www.blog.itopplus.com
Previous Post
Next Post

post written by:

สาระน่ารู้ทั่วไป

loading...