17.9.61

ขายของออนไลน์ แต่อยากมีบ้าน ทำไงดี          ในปัจจุบันเนื่องจากยุคสมัยเปลี่ยน เทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น ใครๆก็สามารถเชื่อมต่อกันได้ผ่านสมาร์ทโฟน ก่อกำเนิดอาชีพที่สร้างรายได้ใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างมากมาย หนึ่งในอาชีพสุดฮิตที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำจนทำให้หลายๆคนตั้งเนื้อตั้งตัวขึ้นมาได้ก็คงจะหนีไม่พ้นอาชีพค้าขาย ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเฉพาะช่องทางผ่าน Facebook ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน แน่นอนว่าอาชีพนี้ช่วยให้หลายคนมีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว แต่ถ้าวันหนึ่งเกิดอยากจะขอสินเชื่อบ้านจากธนาคาร จะต้องเตรียมตัว เตรียมเอกสารอะไร อย่างไรบ้าง เพื่อให้ทางธนาคารพิจารณาในการปล่อยสินเชื่อให้เรา

            แนะนำวิธีเตรียมตัวเบื้องต้นแบบง่ายๆ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์ ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง ต้องขอเกริ่นก่อนว่า อาชีพนี้ก็จะเปรียบเสมือนเราเป็นเจ้าของธุรกิจ ที่มีช่องทางการขาย หรือ หน้าร้านของเราบนโลกออนไลน์ แต่ธนาคารจะรู้ได้อย่างไร ว่ารายได้ของเรานั้นเกิดขึ้นจริง เพราะฉะนั้นเอกสารที่สำคัญในการยื่นขอสินเชื่อบ้านก็จะเป็นเอกสารเพื่อ “พิสูจน์ที่มาของรายได้” ของเรานั่นเอง

1.สเตทเม้นท์

แน่นอนสำหรับพ่อค้า แม่ค้า ออนไลน์ วิธีสั่งซื้อสินค้าและการชำระเงินของลูกค้าจะต้องโอนเงินผ่านเข้าบัญชีของเราอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น เวลายื่นเอกสารขอสินเชื่อ แนะนำให้แสดงทุกบัญชีที่มีเงินเข้าออก ของเราทุกบัญชี ที่มีรายได้มาจากการค้าขาย ย้อนหลังไปอย่างน้อย 2 ปี เพื่อให้ธนาคารเห็นถึงความสม่ำเสมอในการมีเงินโอนเข้าบัญชีของเราในแต่ละเดือน

2.อายุงาน/ระยะเวลาการประกอบธุรกิจ

ถึงแม้จะมีอาชีพเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ทางธนาคารเองก็พิจารณาในเรื่องของระยะเวลาการประกอบธุรกิจของเราด้วย เพื่อดูในเรื่องของความมั่นคงของอาชีพ ซึ่งโดยทั่วไปจะต้องประกอบอาชีพนี้มาอย่างน้อย 2 ปีขึ้นไปนะคะ

3.จดทะเบียนการค้า

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สามารถจดทะเบียนการค้าได้ค่ะ และเป็นอีกหนึ่งเอกสารที่ธนาคารให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับท่านที่มีคำถามว่า ขายของออนไลน์จะจดทะเบียนการค้าได้อย่างไร ขอตอบว่า ได้ค่ะ โดยใช้ที่อยู่ ที่เราอยู่อาศัยในการจดทะเบียนการค้า และหน้าร้านที่เราใช้ค้าขายก็คือช่องทางออนไลน์ที่เราทำให้เกิดรายได้ขึ้นมา ข้อนี้ทำได้แน่นอน และไม่ยากเลย รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

4.บัญชีรายรับ รายจ่าย

จริงอยู่ว่าสเตทเมนท์ก็อาจจะเป็นเอกสารที่สามารถแสดงรายรับของเราได้อย่างเพียงพอ แต่ในฐานะของการประกอบธุรกิจ ซื้อมาขายไป ทางธนาคารย่อมอยากเห็น รายรับ รายจ่าย ต้นทุนและกำไร ของธุรกิจเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาในการให้สินเชื่อ

5.ยื่นภาษี

การยื่นภาษี เป็นการพิสูจน์ว่า รายรับ รายจ่าย ของเราทั้งหมดที่ได้จากการทำธุรกิจค้าขายบนโลกออนไลน์ของเรานั้น เกิดขึ้นจริง โดยมีสรรพภากรตรวจสอบรายได้ และเราได้เสียภาษีอย่างถูกต้องค่ะ

6.ภาพถ่ายหน้าร้าน/ออเดอร์/Inbox

เราสามารถแนบภาพหน้า Facebook ภาพการสั่งสินค้า และภาพ Inbox ต่างๆที่ลูกค้าเข้ามาพูดคุยเพื่อสั่งซื้อสินค้าของเราประกอบไปในเอกสารที่ใช้ยื่นขอสินเชื่อ เพื่อให้เห็นว่าเรามีหน้าร้านผ่านโลกออนไลน์ของเราจริงๆ
Previous Post
Next Post

post written by:

สาระน่ารู้ทั่วไป

loading...